Cylch Gorchwyl


Rhesymeg

Tlodi bwyd yw’r anallu i fforddio, neu gael mynediad i, fwyd i greu diet iach. Mae’n gysylltiedig ag ansawdd bwyd, yn ogystal â swm a fforddiadwyedd. Mae’n ymwneud â mwy na bod yn llwglyd, ond cael digon o faeth i gyrraedd a chynnal iechyd a lles. 

Mae maeth da yn cefnogi iechyd meddyliol a chorfforol ac mae tystiolaeth i ddangos cysylltiad rhwng maeth a chyrhaeddiad addysgol mewn plant.

Dim ond trwy gydweithio, cydlynu a darparu gyda’n gilydd y gellir ateb her lleihau a lliniaru effaith negyddol a niweidiol tlodi bwyd. Mae hyn yn cynnwys gweithio gyda’r gadwyn cyflenwi bwyd, o weithgareddau cynhyrchu, prosesu, paratoi a bwyta. 

Achosiant

Mae achosion tlodi bwyd yn gymhleth a niferus, ac maen nhw’n cynnwys y ffactorau canlynol; 

  • ariannol – incwm isel o ran treuliau aelwydydd a phris bwyd iach sydd ar gael yn lleol 
  • cymdeithasol – yn ymwneud ag arferion diwylliannol, sgiliau, rhwydweithiau cymdeithasol, ac effaith marchnata bwydydd nad ydynt yn rhai iach 
  • corfforol – yn ymwneud â mynediad i fwydydd ffres, gan gynnwys bwydydd wedi’u tyfu’n lleol, bwydydd a gaiff eu gwerthu mewn siopau a mannau sy’n gwerthu bwyd iach a fforddiadwy, i gyfleusterau coginio a chludiant.

Pwrpas

Mae’r ddogfen hon yn gam cyntaf o ran casglu adnoddau a chamau gweithredu cyfun y sefydliadau a’r asiantaethau sydd wedi ymrwymo ar hyn o bryd i ddarparu datrysiadau, a’u hymrwymiad i gynyddu eu cyfraniad i’r her o liniaru tlodi bwyd.

Dod â sefydliadau Statudol ac Anstatudol ynghyd i roi sylw strategol i dlodi bwyd ac ansicrwydd o ran bwyd yn lleol. Cydweithio i feddwl yn fyd-eang a gweithredu’n lleol.

Cysylltu camau gweithredu a gweithgareddau tuag at saith Nod Lles Deddf Llesiant Cenedlaethau'r Dyfodol (Cymru) 2015. 

Creu sylfaen dystiolaeth leol i gefnogi rhaglenni tlodi bwyd a nodi achosion arfer gorau, e.e. Siarteri Bwyd.

Rôl

Datblygu, ehangu a chryfhau Cynghrair Tlodi Bwyd Gogledd Cymru a datblygu cynllun gwaith i’r dyfodol clir.

Darparu dull cydlynus, hirdymor, cynaliadwy wedi’i deilwra i fynd i’r afael â thlodi bwyd ar draws rhanbarth Gogledd Cymru.

Cefnogi datblygu enghreifftiau lleol o raglenni tlodi bwyd.

Datblygu a rhannu datrysiadau ar draws y rhanbarth, Cymru a’r DU. 

Aelodaeth

  • Cadeirydd: Jen Griffiths – Cyngor Sir y Fflint
  • Glynne Roberts - Bwrdd Iechyd Prifysgol Betsi Cadwaladr – Sector Iechyd
  • Helen Wilkinson - Cyngor Gwasanaethau Gwirfoddol Sir Ddinbych - Trydydd Sector
  • Paul Seymour - Grŵp Tai Pennaf – Sector Tai
  • Eifiona Thomas Lane – Prifysgol Bangor - Addysg Uwch
  • Dr Dave Beck – Prifysgol Bangor - Addysg Uwch
  • Rebecca Jones Hefin – Prifysgol Bangor - Addysg Uwch
  • Claire Flint - Cyngor Sir y Fflint - Awdurdodau Lleol
  • Henry Barnes - Y Groes Goch Brydeinig
  • Andrea Basu - Bwrdd Iechyd Prifysgol Betsi Cadwaladr – Sector Iechyd
  • Laura England - Cyngor Sir y Fflint – Sector Addysg
  • Laurie Searle - Fairhaven Congregation
  • Paul Barnes - Cyngor Sir Ddinbych
  • Donna Jordan - Plas Madoc - Datblygu Cymunedol
  • Jackie Blackwell - Cyngor ar Bopeth Ynys Môn
  • John Gallander - Cymdeithas Mudiadau Gwirfoddol
  • Dr Hefin Gwilym – Prifysgol Bangor - Addysg Uwch